Thu hồi lô gạo ST25 tại Bỉ có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng

Doanh nghiệp xuất khẩu đã thông báo cho nhà nhập khẩu tại Bỉ chủ động thu hồi một lô gạo ST25 hiệu Nữ hoàng khi phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Thông tin từ Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật (SPS) Việt Nam, Bộ NN-PTNT, cho biết 1 lô hàng gạo thơm cao cấp giống ST25, nhãn hiệu Nữ hoàng, xuất khẩu vào Bỉ đã phải thu hồi sản phẩm, khuyến cáo người dân không sử dụng khi phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, cụ thể là chất tricyclazole - một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo.

Doanh nghiệp xuất khẩu lô hàng gạo ST25 này vào Bỉ là Vinamex Group đã tự kiểm tra chất lượng lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC).

Qua kiểm tra cho thấy, lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017 mg/kg, vượt quá ngưỡng quy định của EU trong khi mức dư lượng tối đa cho phép chỉ là 0,01 mg/kg.

Vinamex Group đã chủ động đăng thông báo thu hồi, đề nghị khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này và chuyển về kho để được hoàn tiền.

Một lô hàng gạo ST25 xuất khẩu vào Bỉ đã phải thu hồi khi doanh nghiệp phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép

Theo SPS Việt Nam, trước khi xuất khẩu vào Bỉ, Vinamex Group đã kiểm tra tại Việt Nam và xác nhận sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của EU. Nhưng sau khi lô hàng được nhập khẩu vào thị trường Bỉ, Vinamex Group tiếp tục kiểm tra thêm một lần nữa thì phát hiện hàm lượng chất tricyclazole vượt quá ngưỡng cho phép của EU.

Ngay sau đó, nhà nhập khẩu đã chủ động đăng trên trang của FASFC của Bỉ và sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi theo quy định của Ủy ban châu Âu (RASFF).

Cũng theo SPS Việt Nam, trước đây, EU cho phép mức dư lượng chất tricyclazole tối đa trong gạo nhập khẩu là 1 mg/kg. Nhưng từ tháng 1.2018, EU đã hạ mức dư lượng tricyclazole tối đa cho phép trong gạo nhập khẩu xuống ngưỡng 0,01 mg/kg.

Sau khi áp dụng ngưỡng dư lượng mới này, hệ thống RASFF đã đưa ra khoảng 10 cảnh báo đối với sản phẩm gạo từ nhiều quốc gia như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan…

(Theo: Báo Thanh Niên - https://thanhnien.vn/thu-hoi-lo-gao-st25-tai-bi-co-du-luong-thuoc-tru-sau-vuot-nguong-post1393168.html)