ĐÁNH GIÁ ORGANIC CHÈ THEO TIÊU CHUẨN EU, JAS CHO TRANG TRẠI VÀ NHÀ MÁY CỦA CÔNG TY TNHH Y HỌC BẢN ĐỊA VIỆT NAM – CHI NHÁNH HÀ GIANG

Từ ngày 01 đến ngày 06, ngày 07 tháng 09 năm 2017, tại Hà Giang, đoàn chuyên gia đánh giá của NHO-QSCert phối hợp với Tổ chức chứng nhận CERES – Đức đã tiến hành đánh giá và cấp chứng nhận Organic theo tiêu chuẩn EU và Nhật (JAS) cho sản phẩm chè của Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Trên diện tích hơn 218ha đất trồng chè, cùng với nhà máy chế biến có diện tích 2000m2 và với 22 trang trại tham gia vào vùng trồng chè. Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giangcó thể cung ứng cho thị trường sản lượng trung bình từ 30 tấn chè và dược phẩm mỗi năm. Sản phẩm chủ yếu là tiêu cung cấp cho các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước.

Hình 1: Sơ đồ thể hiện khu vực trồng chè Organic của Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang.

Hình 2: Một trong những vùng trồng chè Organic của Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang.

Sau cuộc gặp gỡ với Đại diện Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang, Đoàn đánh giá cùng Đại diện của công ty đã đi tham quan và đánh giá một số nơi trong vùng trồng chè.

Hình 3: Chuyên gia đánh giá khảo sát vùng trồng chè.

Hình 4:Chuyên gia đánh giá khảo sát vùng trồng chè (tt).

Ngoài việc khảo sát, đánh giá vùng trồng. Đoàn đánh giá còn phỏng vấn Cán bộ kỹ thuật, các nông hộ tham gia canh tác hợp tác cùng Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang.

Hình 5:Chuyên gia đánh giá phỏng vấn Cán bộ kỹ thuật chăm sóc tại vùng trồng chè.

Hình 6: Chuyên gia phỏng vấn nông hộ tham gia dự án chè Organic với Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang.

Ngoài đánh giá vùng trồng, Đoàn chuyên gia còn đánh giá, xem xét nhà kho, thuốc BVTV, vật tư và nhà máy chế biến sản phẩm…

Một số hình ảnh đánh giá:

Hình 7: Chuyên gia xem xét, đánh giá nhà kho và thuốc BVTV.

Hình 8: Chuyên gia xem xét, đánh giá nhà kho và thuốc BVTV (tt).

Hình 9: Sơ đồ nhà máy chế biến sản phẩm.

Hình 10: Chuyên gia đánh giá khu vực nhà máy chế biến sản phẩm.

Hình 11: Chuyên gia đánh giá khu vực nhà máy chế biến sản phẩm (tt).

Hình 12: Sản phẩm chè Organic sau khi qua chế biến.

Sau khi đánh giá vùng trồng và nhà máy chế biến. Đoàn chuyên gia còn xem xét nhật ký ghi chép quá trình chăm sóc, để đánh giá sự tuân thủ các quy trình theo tiêu chuẩn EU và JAS (Nhật) mà Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang đang áp dụng.

Hình 13: Xem xét tài liệu ghi chép của Cơ sở.

Sau khi hoàn thành đánh giá cơ sở hạ tầng và hệ thống tài liệu, hồ sơ của Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang. Trong buổi họp kết thúc đợt đánh giá, Ông Hoàng Bá Nghị thay mặt đoàn đánh giá lần lượt đưa ra những điểm không phù hợp và kiến nghị cải tiến đối với phía Công ty, để Công ty tìm ra nguyên nhân và đưa ra các hành động khắc phục phù hợp nhằm sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hình 14: Họp kết thúc.

Sau cùng, Đoàn chuyên gia cùng với Đại diện Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang đã cùng nhau chụp chung tấm hình nhằm kỷ niệm trong lần đánh giá.

Hình 15: Đoàn đánh giá chụp hình lưu niệm cùng Đại diện Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – Chi nhánh Hà Giang.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

Chỉ định Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.