KHẢO SÁT TRANG TRẠI V-ORGANIC THEO TIÊU CHUẨN EU ORGANIC CHO HEO VÀ RAU TẠI NINH BÌNH

Vừa qua, ngày 24 tháng 06 năm 2017, đoàn chuyên gia của Tổ chức chứng nhận NHO-QSCert đã thực hiện cuộc khảo sát vùng nuôi heo và trồng rau tại Thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình để chọn khoảng 12 ha phù hợp áp dụng tiêu chuẩn Nông Nghiệp Hữu Cơ của EU (EC Regulations), trong đó có 4 ha dùng để nuôi heo, 2 ha dùng để trồng rau, củ và cuối cùng là 6 ha cho vùng nguyên liệu dùng làm thức ăn cho heo.

Hình 1. Trang trại V_Organic.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đã và đang được một số địa phương triển khai trong đó Ninh Bình là nơi điển hình đã ứng dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới giúp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hình 2. Vùng trồng bắp hữu cơ.

Trong chuyến công tác này, đoàn đánh giá đã khảo sát khu trồng nguyên liệu thức ăn cho gia súc của trang trại cũng như trại nuôi heo thuộc công ty Orgen nằm trong khuôn viên canh tác nông nghiệp đã chuyển đổi từ nhiều năm nay. Đây là một khu vực khá rộng lớn rất thích hợp cho việc kết hợp cho canh tác nuôi trồng.

Hình 3. Trại chăn nuôi heo EU Organic (Hữu cơ châu Âu).

Tiếp theo, đoàn đánh giá cũng đã khảo sát khu vực trồng dược liệu cung cấp nguyên liệu cho heo ăn trong hệ thống của trại nuôn cũng như nguồn cung cho thị trường nguồn nguyên liệu thức ăn tự nhiên trong nước, góp phần mở rộng đa dạng hệ thống canh tác nông nghiệp tại khu vực này.

Hình 4. Vùng trồng dược liệu EU Organic.

Rau Sắng là một loại đặc sản của vùng Tây Bắc, tên thường gọi rau ngót rừng, rau mì chính. Đây là loại rau sạch, vừa ngon ngọt lại vừa bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao xuất sắc cho sức khỏe, đặc biệt là giàu đạm, vitamin C… Rau Sắng còn được coi như là một loại cây đặc sản vùng miền có chứa một lượng lớn các axit amin không thể thay thế, có vai trò không hề nhỏ trong quá trình sinh tổng hợp protein của cơ thể, có tính năng bồi bổ sức khỏe cho con người. Đây là món ăn đặc sản đang rất được ưa chuộng ở Hà Nội.

Hình 5. Vùng trồng rau Sắng đặc sản Tây Bắc theo tiêu chuẩn EU Organic.

Hình 6. Vùng trồng rau Sắng đặc sản vùng miền.

Khu vực sản xuất với hệ thống trồng trọt và chăn nuôi của công ty rất gần khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ là Đầm Vân Long thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Bởi thế có thể thấy được đây là một hệ sinh thái phong phú và độc đáo rất thích hợp cho nhiều sinh vật cư trú tự nhiên và công ty đã chọn nơi đây để canh tác nông nghiệp sẽ rất thuận lợi và an toàn cho con người và vật nuôi với hệ thống canh tác hoàn toàn tự nhiên như organic.

Hình 7. Địa điểm trang trại ở Đầm Văn Long – Ninh Bình.

Hình 8. Khu vực xung quanh trang trại.

Đặc biệt, đầm Vân Long còn sở hữu bức tranh phong thủy tuyệt đẹp, bình dị và yên bình. Ngoài ra, có rất nhiều ngọn núi, hang động tuyệt đẹp nơi đây.

Hình 9. Sen của khu bảo tồn Đầm Văn Long.

Xu hướng tiêu dùng của thế giới từ nhiều năm nay cũng như tương lai là thực phẩm không hóa chất, tốt cho sức khỏe. Thực phẩm nếu được canh tác hoàn toàn theo hướng tự nhiên như hữu cơ sẽ là lựa chọn hàng đầu đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng với chất lượng tốt nhất là điều không phải bàn cải.

Điều kiện ở Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc Bộ như Ninh Bình rất thuận lợi trong việc sản xuất nông nghiệp sạch do khí hậu, thổ nhưỡng, và nguồn nước thích hợp. Do đó, việc chọn nơi đây để canh tác nông nghiệp như nuôi heo và trồng rau sẽ là quyết định đúng đắn, thuận lợi cho việc tuân thủ theo tiêu chuẩn hữu cơ của châu Âu ban hành. Và chúng ta hãy chờ xem liệu họ có đảm bảo sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn đã lựa chọn không nhé?

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.