ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN NOP ORGANIC (MỸ) ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM CHO SẢN PHẨM BÁNH TRÁNG

Ngày 17 tháng 06 năm 2017 tại Đồng Tháp, Đoàn chuyên gia đánh giá của NHOQSCert đã tiến hành đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn Hữu Cơ – NOP Organic (Mỹ) đầu tiên tại Việt Nam cho nhà máy chế biến thực phẩm như bánh tráng các loại thuộc Công ty Thực phẩm Bích Chi. Hiện tại Công ty Bích Chi có hơn 40.000m² nhà xưởng với 730 lao động, doanh số trên 300 tỷ đồng/ năm. Các sản phẩm chính của Bích Chi như: bột gạo lứt, bột dinh dưỡng, hủ tiếu bột lọc, bột đậu các loại, cháo gạo lứt muối mè, bột mè đen, bột năm thứ đậu, phở ăn liền, hủ tiếu ăn liền, bún ăn liền, bánh tráng, bánh phồng tôm,... Trong đó, bánh tráng đang là mặt hàng được các nước trên thế giới ưa chuộng và có thị phần ngày càng tăng nên được công ty đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh sản xuất đem đến chất lượng đạt mức tối ưu nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất có thể.

Hình 1. Nhà máy chế biến thực phấm Bích Chi.

Phát biểu trong cuộc họp khai mạc, đại diện đoàn đánh giá Ông Hoàng Bá Nghị đã đọc quyết định thành lập đoàn đánh giá đồng thời thông báo nội dung và chương trình đánh giá nhằm giúp Công ty có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hình 2. Ông Hoàng Bá Nghị phát biểu tại cuộc họp khai mạc.

Sau khi họp khai mạc, đoàn đánh giá cùng đại diện của Công ty và các bộ phận có liên quan của nhà máy đi xem xét và đánh giá phần cơ sở hạ tầng của nhà máy như: Tổng quan khu nhà máy, nơi chứa nguyên liệu đầu vào, dây chuyền sản xuất, nơi chứa sản phẩm, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải…

Hình 3. Đoàn đánh giá phỏng vấn cán bộ kỹ thuật

Hình 4. Ông Hoàng Bá Nghị trao đổi nội dung ghi nhãn theo yêu cầu tiêu chuẩn NOP organic.

Hình 5. Ông Joerg phỏng vấn cán bộ kỹ thuật nhà máy.

Đoàn chuyên gia còn tiến hành đánh giá quá trình chế biến sản phẩm thông qua việc phỏng vấn thu thập thêm thông tin từ các cán bộ kỹ thuật nhà máy cũng như công nhân đang trực tiếp tham gia vào dây chuyền chế biến sản phẩm.

Hình 6. Phân xưởng tráng hấp.

Hình 7. Phân xưởng sấy.

Tiếp theo chương trình, đoàn chuyên gia tiến hành đánh giá tài liệu, hồ sơ, nhật ký ghi chép quá trình chế biến sản phẩm để đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn NOP đang áp dụng. Việc sử dụng nhãn hiệu hay logo theo tiêu chuẩn do USDA như thế nào cũng được đề cập trong quá trình đánh giá.

Hình 8. Nhãn hiệu bánh tráng Bích Chi.

Hình 9. Nhãn hiệu sản phấm Bích Chi.

Cuối cùng trong cuộc họp kết thúc, Ông Hoàng Bá Nghị thay mặt đoàn đánh giá lần lượt đưa ra những điểm không phù hợp và kiến nghị cải tiến đối với phía nhà máy để Công ty tìm ra nguyên nhân và đưa ra các hành động khắc phục phù hợp nhằm sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hình 10. Họp kết thúc đánh giá Organic NOP cho nhà máy Bích Chi.

Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm ở Việt Nam, cùng với đội ngũ cán bộ đầy nhiệt huyết cùng lực lượng công nhân viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn kỹ thuật cao, Bích Chi sẽ đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt nhất của tiêu chuẩn NOP organic cho nhà máy chế biến thực phẩm. Theo đó, các sản phẩm đạt chất lượng tối ưu và đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ đến với cộng đồng người tiêu dùng càng nhiều hơn nữa, khía cạnh tăng trưởng hàng tiêu dùng sẽ được đẩy mạnh không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế.

Tham khảo thêm tại:

http://www.bichchi.com.vn/

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.