ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN NOP ORGANIC (MỸ) CHO TRANG TRẠI NGÂN LONG TẠI LÂM ĐỒNG

Ngày 16 tháng 06 năm 2017 tại Lâm Đồng, Đoàn chuyên gia đánh giá của NHO – QSCert đã tiến hành đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn Hữu Cơ – Organic NOP cho trang trại trồng rau Ori Farm thuộc Công ty CP Đầu tư SX-TM Ngân Long với diện tích hiện tại là 2.200 m2 và đang tiếp tục mở rộng đến 5.000 m2. Ngân Long là một trong những công ty cung cấp rau, củ tại Đà Lạt cho người tiêu dùng tại Sài Gòn cũng như Đà Lạt.

Hình 1. Trang trại Ori Farm

Trang trại tọa lạc tại ví trí nằm cạnh khu vực rừng thông lâu năm và vừa mới được đưa vào khai thác nông nghiệp nên hoàn toàn thích hợp cho hoạt động canh tác theo hướng hoàn toàn tự nhiên như organic. Trong quá trình đánh giá, đoàn đánh giá đã tiến hành xem xét và đánh giá phần cơ sở hạ tầng của trang trại như: Tổng quan khu canh tác, đường vào trang trại, các lô gieo trồng,...

Hình 2. Khu vực trang trại NOP Organic.

Được xem là một “thành phố hoa” của đất nước có nhiệt độ thấp (trung bình 180C), tương đối ôn hòa thích hợp cho các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển, cùng với thổ nhưỡng là đất đỏ bazan rất thuận lợi cho gieo trồng các loại cây trồng cận nhiệt đới. Có thể nói, điều kiện thiên nhiên quả thật rất ưu đãi cho Đà Lạt, đúng là nơi lý tưởng cho các loài hoa hay rau, củ, quả sinh sôi nảy nở.

Hình 3. Trang trại NOP Organic nhìn từ trên cao.

Trong quá trình đánh giá, đại diện đoàn là Ông Hoàng Bá Nghị còn tiến hành đánh giá quá trình gieo trồng thông qua việc phỏng vấn thu thập thêm thông tin từ các cán bộ kỹ thuật của vườn cũng như nhân công đang trực tiếp canh tác tại trang trại.

Hình 4. Phỏng vấn cán bộ kỹ thuật.

Hình 5. Chuyên gia quan sát trang trại.

Bên cạnh đó, thời gian chuyển đổi đất cũng được xem là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình đánh giá để đảm bảo tiêu chí đất canh tác là đất hoang hóa hay là đất không bị ô nhiễm phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu.

Hình 6. Chuyên gia Hoàng Bá Nghị đang kiểm tra cảm quan thời gian chuyển đổi đất.

Tiếp theo chương trình, đoàn chuyên gia tiến hành đánh giá tài liệu, hồ sơ, nhật ký ghi chép quá trình canh tác rau để đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn NOP organic đang áp dụng. 

Hình 7. Đoàn đánh giá tiến hành xem xét hồ sơ, tài liệu.

Hình 8. Đoàn đánh giá phỏng vấn xem xét hồ sơ.

Cuối cùng trong cuộc họp kết thúc, Ông Hoàng Bá Nghị thay mặt đoàn đánh giá lần lượt đưa ra những điểm không phù hợp và kiến nghị cải tiến đối với phía trang trại để Công ty tìm ra nguyên nhân và đưa ra các hành động khắc phục phù hợp nhằm đảm bảo quá trình canh tác tuân theo tiêu chuẩn NOP organic, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm chất lượng cao đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hình 9. Ông Hoàng Bá Nghị phát biểu tại cuộc họp kết thúc đánh giá.

Chúng tôi tin tưởng rằng công ty Ngân Long với kinh nghiệm lâu năm trong ngành nông nghiệp công nghệ cao như canh tác rau, quả sẽ đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt nhất của tiêu chuẩn NOP organic, qua đó sẽ cung cấp cho thị trường các sản phẩm đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.