ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN ORGANIC EU CHO CÔNG TY CP ĐẦU TƯ SX-TM NGÂN LONG

Ngày 14 tháng 06 năm 2017, tại Lâm Đồng, Đoàn chuyên gia đánh giá của NHO–QSCert đã tiến hành đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn Nông Nghiệp Hữu Cơ – Organic EU cho vườn trồng rau quả thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư SX-TM Ngân Long, với diện tích hơn 5.000m2, đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm được chế biến từ nông sản như: Rau quả tươi, café, chè, các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, tinh bột,…thị trường tiêu thụ chủ yếu là cung cấp cho khu vực trong nước và xuất khẩu ra quốc tế.

Hình 1: Đoàn chuyên gia đánh giá của NHO-QSCert và đại diện Công ty CP Đầu tư SX-TM Ngân Long họp khai mạc.

Phát biểu trong cuộc họp khai mạc, đại diện đoàn đánh giá Ông Hoàng Bá Nghị đã đọc quyết định thành lập đoàn đánh giá đồng thời thông báo nội dung và chương trình đánh giá nhằm giúp Công ty có sự chuẩn bị tốt nhất.

Sau cuộc họp khai mạc, Đoàn đánh giá cùng đại diện của Công ty và các bộ phận có liên quan của trang trại đi xem xét và đánh giá phần cơ sở hạ tầng của trang trại.

 

Hình 2: Đoàn đánh giá kiểm tra cảm quan chất lượng đất trồng.

Hình 3: Một trong những bằng chứng nguồn gốc giống hữu cơ.

Hình 4: Vùng sản xuất rau an toàn - Organic theo tiêu chuẩn EU.

Đoàn chuyên gia còn tiến hành đánh giá quá trình sản xuất rau an toàn thông qua việc phỏng vấn thu thập thêm thông tin từ các cán bộ kỹ thuật và công nhân đang trực tiếp chăm sóc tại trang trại.

Hình 5: Ông Hoàng Bá Nghị - Đại diện Đoàn đánh giá, phỏng vấn cán bộ kỹ thuật tại trang trại sản xuất.

Tiếp theo chương trình, đoàn chuyên gia tiến hành đánh giá tài liệu, hồ sơ, nhật ký ghi chép quá trình sản xuất để đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ đang áp dụng. 

Hình 6: Đoàn đánh giá xem xét và đánh giá tài liệu hồ sơ của trang trại sản xuất.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đánh giá cũng đã kết hợp phỏng vấn để tìm ra bằng chứng sự phù hợp của trang trai trồng rau với các tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ EU.

Hình 7: Đoàn đánh giá xem xét tài liệu hồ sơ và phỏng vấn cán bộ của trang trại sản xuất (tt).

Cuối cùng trong cuộc họp kết thúc, Ông Hoàng Bá Nghị thay mặt đoàn đánh giá lần lượt đưa ra những điểm không phù hợp và kiến nghị cải tiến đối với phía trang trại để Công ty tìm ra nguyên nhân và đưa ra các hành động khắc phục phù hợp nhằm sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hình 8: Ông Hoàng Bá Nghị phát biểu trong cuộc họp kết thúc chương trình đánh giá tại trang trại.

Trong cuộc họp kết thúc chương trình đánh giá, Ông Hoàng Bá Nghị phát biểu: “Chúng tôi tin tưởng rằng Công ty CP Đầu tư SX-TM Ngân Long với sự nhiệt huyết của Ban Giám Đốc, trình độ cao của đội ngũ Cán Bộ kỹ thuật, lực lượng Công Nhân Viên có tay nghề có thể đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của tiêu chuẩn nông nghiệp quốc tế EU về thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn và hơn hết là việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ EU, sản phẩm của Công ty CP Đầu tư SX-TM Ngân Long sẽ hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm khi đến với cộng đồng người tiêu dùng trong nước và quốc tế.”

Tương tự với quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA của Mỹ, quy trình chứng nhận hữu cơ Châu Âu tiêu chuẩn của EU (gọi tắt là EU) đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn hữu cơ được quy định trong Quy định số 834/2007 của EU về sản xuất và dán nhãn hữu cơ. Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, quy định của liên minh Châu Âu EU về nông nghiệp hữu cơ không chỉ quy định về sản xuất và chế biến mà còn bao gồm việc kiểm soát và dán nhãn hữu cơ.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.