TRANG TRẠI CHĂN NUÔI HEO (LỢN) ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN THEO ORGANIC CANADA (COR)

Ngày 11 tháng 04 năm 2017 tại Đồng Nai, Đoàn chuyên gia đánh giá của tổ chức NHO-QSCert đã tiến hành đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Canada (Organic Canada - COR) cho trang trại heo hữu cơ thuộc Công ty TNHH Thực phẩm AUS FARM. Được biết từ trước đến nay trong lĩnh vực chăn nuôi chưa có trang trại nào được đánh giá chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ cao cấp như Organic Canada tại Việt Nam. Và đây là trang trại được xem như là đơn vị chăn nuôi được đánh giá chứng nhận theo tiêu chuẩn Organic Canada (COR) đầu tiên tại Việt Nam, không chỉ trong ngành chăn nuôi heo nói riêng mà cả ngành chăn nuôi nói chung.

Hình 1: Đoàn chuyên gia đánh giá của NHO-QSCert và đại diện Trang trại họp khai mạc.

Công ty AUS FARM là đơn vị đã được chứng nhận kinh doanh bán lẻ thực phẩm cho các cửa hàng chuyên doanh, các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước.

Hình 2: Cổng vào trại nuôi heo Hữu cơ.

Đoàn đánh giá gồm có: Ông Hoàng Bá Nghị, ông Nguyễn Bình Trường và ông Đặng Chí Thiện. Phát biểu trong cuộc họp khai mạc, đại diện đoàn đánh giá đã đọc quyết định thành lập đoàn đánh giá đồng thời thông báo nội dung và chương trình đánh giá nhằm giúp Công ty có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hình 3: Chuồng nuôi heo.

 Sau cuộc họp khai mạc, Đoàn đánh giá cùng đại diện của Trang trại và các bộ phận có liên quan của trang trại đi xem xét và đánh giá phần cơ sở hạ tầng của trang trại như: Tổng quan khu trại nuôi, chuồng trại nuôi, các khu vực cách ly cần thiết, hệ thống xử lý chất thải của chuồng trại, khu vực vệ sinh, …

Hình 4: Sân chơi của heo – Nơi heo được đi lại, đùa nghịch một cách thoải mái ngoài trời.

Hình 5: Khu vực cách ly giữa heo mẹ và heo con.

Hình 6: Khu vực chứa thức ăn

Hình 7: Khu vực xử lý chất thải sau chăn nuôi của trang trại.

Đoàn chuyên gia còn tiến hành đánh giá quá trình chăn nuôi thông qua việc phỏng vấn thu thập thêm thông tin từ các cán bộ kỹ thuật nuôi cũng như công nhân đang trực tiếp nuôi tại trang trại.

Hình 8: Đoàn đánh giá phỏng vấn cán bộ kỹ thuật chăn nuôi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đánh giá cũng đã kết hợp quan sát, phỏng vấn cán bộ kỹ thuật, công nhân và cộng đồng địa phương xung quanh để tìm ra bằng chứng sự phù hợp của trang trại nuôi heo với các tiêu chuẩn Organic Canada.

Hình 9: Đoàn chuyên gia xem xét và đánh giá tài liệu hồ sơ.

Cuối cùng trong cuộc họp kết thúc, Đoàn đánh giá lần lượt đưa ra những điểm không phù hợp và kiến nghị cải tiến đối với phía trang trại để Trang trại tìm ra nguyên nhân và đưa ra các hành động khắc phục phù hợp nhằm sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.