NHO-QSCERT ĐÁNH GIÁ TIÊU VIETGAP SẦU RIÊNG SƠN ĐỊNH - BẾN TRE

Vừa qua THT Sầu Riêng Sơn Đinh đã được Tổ chức chứng nhận NHONHO đánh giá và cấp giấy chứng nhận tuân thủ theo Quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, mã số VietGAP-TT-13-04-83-0001. Dự kiến trong dịp này THT Sầu Riêng Sơn Định sẽ long trọng tổ chức đón nhận Giấy Chứng nhận VietGAP...

Ảnh 1: Đoàn Chuyên gia đang đánh giá hồ sơ.

Với diện tích khoảng 1.500 ha đất tự nhiên, trong đo chiếm đến 800 ha diện tích vườn cây ăn trái, xã Sơn Định được xem là xã có diện tích và sản lượng vườn cây ăn trái lớn nhất của huyện Chợ Lách, tập trung nhiều các loại trái cây như: Sầu Riêng, Chôm Chôm, Bưởi Da Xanh, Mận An Phước… trong đó Sầu Riêng chiếm tỷ lệ khá cao.

Nhằm nâng cao chất lượng cũng như an toàn của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, được sự chỉ đạo của Phòng Nông Nghiệp Huyện Chợ Lách, tháng 06/2010 Tổ Hợp Tác (THT) sản xuất sầu riêng Sơn Định được thành lập. Sau một thời gian vận động các hộ dân sản xuất manh múng, nhỏ lẻ chưa tập trung, sản xuất theo kinh nghiệm, đạt năng suất thấp, giá bán không ổn định vào THT, cho đến bây giờ THT đã tạo thành vùng chuyên canh, năng suất cao bao gồm33 hộ dân với diện tích khoảng 15ha, sản lượng khoảng 360 tấn/ năm . Sau một thời gian hoạt động, cuối năm 2012 THT Sơn Định cùng với Phòng Nông Nghiệp Huyện Chợ Lách đã phối hợp với đơn vị tư vấn, Công ty AQUAFISH để đào tạo, hướng dẫn, tư vấn bà con nông dân xây dựng hồ sơ, thủ tục, cơ sở hạ tầng theo yêu cầu của qui trình VietGAP.

Ngoài các lớp tập huấn tập trung, các Chuyên gia tư vấn của tổ chức tư vấn đã trực tiếp hướng dẫn nông dân thực hành treo bảng hiệu, vẽ sơ đồ vườn cây, ghi chép nhật ký sản xuất, mua và sử dụng thuốc BVTV, phân bón; chất kích thích sinh trưởng, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, nhà kho chứa phân bón, kho chứa thuốc BVTV, dụng cụ lao động; hố xử lý chất thải, hố đốt rác, tủ thuốc gia đình, qui trình thu hoạch và xử lý sau thu hoạch….

Sau khi đã hoàn thiện các công việc chuẩn bị, từ ngày 22 – 23/03/2013 THT Sầu Riêng Sơn Đinh đã được tổ chức chứng nhận NHONHO đánh giá và cấp giấy chứng nhận tuân thủ theo Quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, mã số VietGAP-TT-13-04-83-0001. Dự kiến trong tháng 4 năm 2013 này THT Sầu Riêng Sơn Định sẽ long trọng tổ chức đón nhận Giấy Chứng nhận VietGAP và từ đây Sầu Riêng Sơn Định sẽ có giấy chứng minh sản phẩm an toàn sản xuất theo qui trình VietGAP. Sự kiện này đã mở ra một tương lai mới cho cây sầu riêng vốn là thế mạnh kinh tế của xã Sơn Định nói riêng và trên địa bàn huyện Chợ Lách nói chung trên đường hội nhập thương mại quốc tế. Theo ông Nguyễn Văn Tân, người có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất sầu riêng tại xã Sơn Định vui mừng cho biết: “Nâng cao năng suất, giá bán ổn định là một thành quả, là một sự khích lệ để các hộ nông dân làm vườn hướng nhiều hơn nữa vào tiêu chuẩn VietGAP với mục đích cung ứng ra thị trường các loại sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện ATVSTP và có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, tạo niềm tin và sự an tâm cho người tiêu dùng”.

Ảnh 2: Đoàn Chuyên gia đang đánh giá hiện trường.

Mô hình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP của THT Sầu Riêng Sơn Định cho thấy rằng, nhà vườn hoàn toàn có khả năng thực hiện các quy trình thực hành nông nghiệp tốt, nếu được sự quan tâm và hỗ trợ từ Nhà nước, nhà khoa học, tổ chức đánh giá, tư vấn, doanh nghiệp chế biến, các siêu thị, nhà xuất khẩu…. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp cần tiếp tục có những chính sách đầu tư, mở rộng diện tích những mô hình đã xây dựng. Đây sẽ là tiền đề cần thiết để khuyến khích bà con nông dân mạnh dạn chuyển biến trong tổ chức sản xuất, góp phần thay đổi tập quán cũ, thực hiện các quy trình canh tác mới theo hướng chất lượng cao, an toàn, góp phần thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển toàn diện.