NHÃN TIÊU DÙNG CHO SP TỪ TRẠI NUÔI THỦY SẢN ĐƯỢC CHỨNG NHẬN GLOBALG.A.P.

Nuôi trồng thủy sản là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm trên quy mô toàn cầu. Ở nước ta, trước kia nền nông nghiệp lúa nước là chính nhưng đến thời điểm hiện tại thì ngành nuôi trồng thủy hải sản ngày càng tăng cao do nhu cầu thị trường và lợi nhuận kinh tế mà lĩnh vực này mang lại.

Nuôi trồng thủy sản là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm trên quy mô toàn cầu. Ở nước ta, trước kia nền nông nghiệp lúa nước là chính nhưng đến thời điểm hiện tại thì ngành nuôi trồng thủy hải sản ngày càng tăng cao do nhu cầu thị trường và lợi nhuận kinh tế mà lĩnh vực này mang lại.

Thời điểm hiện tại, các sản phẩm thủy sản từ các trại nuôi được chứng nhận GlobalG.A.P. có thể được dán nhãn với logo hàng tiêu dùng là số GGN. Logo này dẫn người tiêu dùng đến website www.ggn.org - cổng thông tin trực tuyến cho nuôi trồng thủy sản được chứng nhận, cung cấp thông tin về các trại nuôi sản xuất ra các sản phẩm đã được chứng nhận GlobalG.A.P. Trang web này cũng giải thích quá trình thực hành nuôi thủy sản tốt (GAP) như thế nào? Và làm thế nào để các trại nuôi chứng minh được việc thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

Một số thống kê thú vị:

a. Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P., các tổ chức chứng nhận đã cấp giấy chứng nhận cho hơn 29 loài thủy sản áp dụng theo tiêu chuẩn.

b. Tại thị trường Việt Nam, cá Tra (Pangasianodon hyphthalmus) và tôm thẻ Chân Trắng (Litopenaeus vannamei) được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

c. Tổ chức chứng nhận NHO nằm trên lưu vực sông Đồng bằng sông Cửu Long một nơi có ngành công nghiệp thủy sản phát triển mạnh ở Việt Nam. Công ty NHO là một tổ chức chứng nhận đã cấp hơn 150 Giấy chứng nhận VietGAP thủy sản, là tiền đề cho việc áp dụng tiêu chuẩn GlobalG.A.P. sau này.

Hình 1: Nhãn hàng tiêu dùng trên các sản phẩm từ các trại nuôi thủy sản được chứng nhận GlobalG.A.P.

Thuận lợi của việc sử dụng nhãn hàng thủy sản với số GGN là gì?

1. Bây giờ bạn có thể quản bá sản phẩm của bạn đang thực hiện theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P., là cơ sở để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khách hàng để họ tìm đến và mua sản phẩm từ trại nuôi thủy sản của bạn đã được chứng nhận GlobalG.A.P.

2. Bạn có nguồn cung cấp hơn 29 loài thủy sản từ 29 quốc gia, tổng số hơn 2 triệu tấn sản phẩm từ các trại nuôi được chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

3. Tiêu chuẩn GlobalG.A.P. bao gồm phạm vi an toàn thực phẩm, an toàn môi trường, quyền lợi cho động vật và sức khỏe cho người lao động, các vấn đề về phúc lợi và an sinh xã hội khác. Nó đảm bảo việc sản xuất an toàn và bền vững cho thức ăn chăn nuôi, trại giống, trại nuôi thương phẩm, các hoạt động thu hoạch,  sau thu hoạch cũng như phân biệt và dán nhãn chính xác trong chuỗi cung ứng.

4. Nó kết nối người tiêu dùng và các trại nuôi bằng cách hiển thị nơi sản phẩm được sản xuất - điều này cung cấp sự minh bạch và niềm tin tưởng trong quá trình nuôi trồng thủy sản được chứng nhận tiêu chuân GlobalG.A.P.

5. Các cổng thông tin trên website GGN.org cung cấp các thông tin hữu ích và chia sẽ kinh nghiệm về việc nuôi trồng thủy sản tốt theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

6. Bạn có thể phân biệt được sản phẩm của mình từ những nguồn cung khác và thể hiện cam kết của mình trong việc thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP).

7. Các sản phẩm của bạn sẽ được giới thiệu trên website GGN.org.

8. Bạn sẽ được cung cấp các tài liệu quảng cáo để bạn có thể chia sẻ với khách hàng của mình (brochure và tờ rơi cho các điểm bán hàng, đề xuất nội dung cho website của bạn hoặc tài liệu quảng cáo).

Hình 2: Nuôi trồng thủy sản trong các trại nuôi có mái che.

Nhãn hàng tiêu dùng với số GGN dựa trên chứng nhận nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

Nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P., là một nhãn hiệu phổ biến của thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP), trong việc khuyến khích sản xuất và tiếp thị thực phẩm an toàn trong lúc bảo vệ các nguồn tài nguyên khan hiếm. Nó cho phép các nhà sản xuất và chủ sở hữu thương hiệu cung cấp việc tái đảm bảo cho người tiêu dùng được tiếp cận các loại thực phẩm được nuôi một cách có trách nhiệm trong các điều kiện sinh thái khỏe mạnh.

Hình 3: Chăm sóc cho người tiêu dùng - Nguồn cung có trách nhiệm ở tất cả giai đoạn sản xuất.

Nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. bao gồm toàn bộ dây chuyền sản xuất, từ giống bố mẹ,con giống,điều kiện nuôi dưỡng, cho ăn và thu hoạch. Đó là cơ sở để xác nhận cho các điểm bán hàng đến người tiêu dùng cuối cùng đã thực hiện theo đúng quy trình và tiêu chuẩn. Nó đóng vai trò như một hướng dẫn thiết thực cho bất kỳ nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản nào, đảm bảo an toàn thực phẩm, tác động môi trường tối thiểu có tính đến sự đa dạng sinh học,phù hợp với các yêu cầu về sức khỏe, an toàn lao động cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Bạn có trại nuôi nào được chứng nhận GlobalG.A.P.? Hãy nói với người mua của bạn về Logo hàng tiêu dùng với số GGN.

Bạn có thể thông báo cho các khách hàng của mình rằng: Bây giờ họ có thể sử dụng các logo để hiển thị đến người tiêu dùng cuối cùng mà họ đang tìm nguồn cung ứng từ một trại nuôi được chứng nhận.

►  Nếu khách hàng của bạn chọn sử dụng logo, bạn sẽ phải cung cấp cho anh/ cô ấy một bộ tài liệu theo dõi trại nuôi của bạn, sau đó tài liệu này sẽ được công bố trên website GGN.org.

►  Tài liệu trại nuôi có chứa hình ảnh và dữ liệu thông tin về trại nuôi.

►  Tất cả đối tác trong chuỗi cung ứng sẽ cần một Giấy chứng nhận về quy trình sản phẩm.

► Các công ty thực hiện đóng gói cho sản phẩm cuối cùng lên bao bì hàng tiêu dùng, sau đó sẽ đăng ký cho việc sử dụng logo và trả một khoản lệ phí cấp giấy phép. Việc này dựa trên trọng tải của sản phẩm cuối cùng được bán kèm theo nhãn logo.

►  Nếu trại nuôi của bạn cũng đang đóng gói cho người tiêu dùng cuối cùng, bạn có thể áp dụng một cách trực tiếp ở đây cho việc sử dụng logo.

Bạn là một nhà bán lẻ hoặc công ty dịch vụ ăn uống, hãy cho khách hàng của bạn thấy việc nuôi trồng thủy sản được chứng nhận.

Đơn giản chỉ cần thông báo cho các nhà cung cấp của bạn rằng: Bạn muốn họ in logo trên bao bì hàng tiêu dùng. Các nhà cung cấp sau đó sẽ đảm bảo rằng chúng đáp ứng tất cả yêu cầu cần thiết.

Nếu bạn muốn dán nhãn cá tươi được bán trực tiếp cho người tiêu dùng, bạn có thể sử dụng các điểm bán hàng của bạn, những tài liệu để thông báo cho khách hàng của bạn rằng họ đang mua sản phẩm từ các trại nuôi được chứng nhận.

Bạn là một nhà cung cấp? Bạn có đóng gói riêng cho mình hoặc cho nhãn hiệu của mình đến khách hàng của bạn?

Nếu công ty bạn muốn in logo trên bề mặt hàng tiêu dùng phải tuân thủ những yêu cầu dưới đây:

1. Chứng nhận của tất cả đối tác trong chuỗi cung ứng (nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, trại nuôi, các nhà cung cấp của bạn và công ty của riêng bạn)

2. In ấn chính xác logo và dãy số nhận dạng trên sản phẩm.

3. Trong quá trình áp dụng, bạn sẽ cần phải cung cấp tài liệu của trại nuôi thủy sản cho việc sản xuất sản phẩm của mình.

MÃ SỐ NÀO SẼ ĐƯỢC IN TRÊN BỀ MẶT SẢN PHẨM HÀNG TIÊU DÙNG?

Hình 4: Quy trình sử dụng số GGN trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Người biên soạn LocQuang và Đặng Chí Thiện